Cúng tam tai 2024 ngày mấy? Cách cúng giải hạn tam tai 2024

Spread the love
5/5 - (1 bình chọn)

Năm mới đang cận kề, nhiều người quan tâm cách cúng giải hạn tam tai 2024 để có một năm Giáp Thìn an lành, nhiều điều may mắn. Những tuổi tam tai năm 2024 là tuổi nào? Cúng tam tai 2024 ngày mấy? Cùng Xemmiennam đi tìm lời giải trong bài viết này nhé!

Tam tai là gì?

Ai cũng phải trải qua 3 năm tam tai
Ai cũng phải trải qua 3 năm tam tai

Theo quan niệm dân gian, tam tai là 3 năm liên tiếp gặp nhiều bất trắc, khó khăn trong cuộc sống, từ tiền tài, sức khỏe đến tinh thần.

Những người gặp hạn tam tai thường gặp xui xẻo trong mọi việc, làm gì cũng không thuận lợi. Hạn tam tai có tính chu kỳ, cứ 12 năm sẽ lặp lại một lần và không ai có thể tránh khỏi.

Những tuổi tam tai năm 2024

Năm 2024 là năm tam tai của tuổi Tý, Thìn, Thân
Năm 2024 là năm tam tai của tuổi Tý, Thìn, Thân

Trong năm Giáp Thìn 2024, những tuổi nào gặp phải hạn tam tai? Những tuổi sau sẽ gặp tam tai trong năm tới, cần chú ý cẩn thận hơn:

 • Tuổi Tý: Mậu Tý (1948), Canh Tý (1960), Nhâm Tý (1972), Giáp Tý (1984), Bính Tý (1996), Mậu Tý (2008)…
 • Tuổi Thìn: Nhâm Thìn (1952), Giáp Thìn (1964), Bính Thìn (1976), Mậu Thìn (1988), Canh Thìn (2000), Nhâm Thìn (2012)…
 • Tuổi Thân: Bính Thân (1956), Mậu Thân (1968), Canh Thân (1980), Nhâm Thân (1992), Giáp Thân (2004)…

3. Tại sao phải cúng tam tai?

Hạn tam tai là một vận hạn mà mỗi người đều phải trải qua trong đời. Cúng tam tai là một cách để thể hiện sự thành kính, cầu mong bình an, may mắn. Tuy nhiên, cúng tam tai không phải là phương pháp duy nhất để hóa giải vận hạn. Yếu tố quan trọng nhất vẫn là sống thiện, làm nhiều điều hiếu nghĩa.

4. Cúng tam tai 2024 ngày nào đẹp?

Mỗi năm, vào các ngày Tam tai, một vị thần cụ thể sẽ xuất hiện và được liên kết với một ngày cụ thể trong tháng, hướng nhất định. Đối với những người thuộc các tuổi Tý – Thìn – Thân, việc cúng Tam tai năm Giáp Thìn (2024) nên được thực hiện vào ngày 13 âm lịch mỗi tháng, với hướng cúng hướng Đông Nam.

Lưu ý rằng việc cúng Tam tai và việc cúng Thái tuế là hai nghi lễ khác nhau. Các người thuộc tuổi Thân và Tý cần tự thực hiện nghi lễ cúng Tam tai để đạt được kết quả tốt nhất trong giải hạn. Trái ngược, tuổi Thìn đồng thời phải đối mặt với cả Tam tai và Thái tuế, vì vậy họ không tự thực hiện lễ cúng cho chính bản thân mình

Cách cúng giải hạn tam tai năm 2024

Cúng giải hạn tam tai giúp giảm các điều xui xẻo trong năm cho gia chủ
Cúng giải hạn tam tai giúp giảm các điều xui xẻo trong năm cho gia chủ

Cúng giải hạn tam tai giúp gia chủ hóa giải những điều không may mắn trong 3 năm tai tai.

Lễ vật cúng tam tai 2024 gồm những gì?

Các bạn có thể chuẩn bị lễ vật cúng tam tai như sau.

 • Bài vị theo mẫu của năm Giáp Thìn: Bài vị này được in trên bìa giấy đỏ, chữ màu đen, hoặc có thể nhờ các thầy viết. Sau đó, bài vị này được dán trên một chiếc que và cắm vào cốc gạo. Bạn lưu ý là mặt có chữ của bài vị phải để đối diện với người đứng cúng và bài vị phải đặt ở giữa hay phía trong cùng của bàn lễ.
 • Trên bàn có đặt một gói gồm: Một nắm tóc rối, vài cái móng tay, móng chân của người bị hạn tam tai, gói lại với ít tiền lẻ.
 • Một bộ tam sên bao gồm: Miếng thịt luộc, con tôm luộc (hoặc tôm khô), trứng vịt luộc.
 • Các vật phẩm khác gồm: 3 nén hương, 3 ly rượu nhỏ, 3 đèn cầy nhỏ, 3 điếu thuốc, 3 miếng trầu cau, 3 xấp giấy tiền vàng bạc, 1 đĩa quả tươi, 1 bình hoa, 1 đĩa gạo muối, 2 bộ đồ thế (nam hoặc nữ).

Xếp bàn cúng tam tai

Trên bàn lễ, bình hoa tươi được đặt bên phải, đĩa ngũ quả đặt bên trái. Phía trước là lư hương, tiếp đến là 3 cây đèn cầy và 3 ly rượu hoặc 3 ly trà. Bài vị được đặt cùng với một ly gạo phía dưới.

Sắp xếp phải đảm bảo rằng mặt người cúng hướng về Đông Nam, nơi bài vị cũng hướng về. Người cúng đứng quay lưng về hướng Tây Bắc. Bộ tam sên được đặt ở giữa, trầu cau, 3 điếu thuốc, gạo muối và giấy tiền vàng được xếp xung quanh.

Trong quá trình cúng, người cúng giữ im lặng và không tương tác với ai. Sau đó, họ mang gói chứa tóc, móng tay và một ít bạc lẻ ra đến ngã ba hoặc ngã tư đường. Quan trọng là chỉ những người gặp hạn Tam tai mới có thể bỏ đi, và khi đi, họ không được nhìn lại.

Cách cúng tam tai

Các bạn thực hiện việc đọc bài văn khấn cúng Tam Tai, sau đó vái 3 lần và lạy 12 lạy, sau đó chờ đến khi hết một tuần hương. Trong thời gian này, hãy giữ im lặng, tập trung lòng vào các vị Thần linh mà không nói chuyện với bất kỳ ai.

Khi lễ cúng hoàn thành, hãy mang gói nhỏ (bao gồm tóc, móng tay, móng chân và tiền lẻ) đến ngã ba đường để vứt bỏ. Đặc biệt, trên đường về, tránh ngoái đầu lại. Nếu không thể đi vứt, bạn có thể đốt gói tóc kèm theo xấp giấy tiền, đồng thời vái lạy để xua đuổi mọi rủi ro. Gạo muối cũng nên được rải ra đường, chỉ mang theo bàn và đồ dùng (mâm, ly, tách…) để mang về nhà.

6. Văn khấn cúng giải hạn tam tai năm 2024

Văn khấn giúp truyền tải mong muốn của gia chủ đến các vị thần linh.

Văn khấn giải hạn tam tai mẫu số 1

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô Hữu Thiên chí Tôn Kim Quyết Ngọc Hoàng Thượng đế.

Kính lạy: Ông……………..chi thần

(Ví dụ năm Tý, điền vào: Ông Địa vong chi thần – tương tự các năm khác xem ở bảng bên trên để thay tên thần tương ứng).

Hôm nay là ngày……tháng……năm……..

Tín chủ con là:………………………………..

Ngụ tại:………………………………………….

Thành tâm sửa biện hương hoa, lễ vật làm lễ giải hạn Tam Tai thần giáng mệnh, cúi xin chư vị chấp kỳ lễ bạc phù hộ độ trì, giải trừ vận hạn, ban phúc, lộc, thọ cho con gặp mọi sự lành, tránh mọi sự dữ, gia nội bình yên, an khang thịnh vượng.

Con xin cúi đầu chí thiết, chí thành, nhất tâm bái lạy.

Cẩn tấu!

Văn khấn giải hạn tam tai mẫu số 2

Nam mô a di đà phật! (3 lần)

Nam mô hữu thiên chí tôn kim quyết Ngọc Hoàng thượng đế!

Kính thỉnh: Mông long đại tướng…. (A) tam tai….(B) Ách Thần Quang”

Hôm nay là ngày ….. tháng ….. năm ….

Họ tên con là …….

Hiện nay đang cư ngụ tại ………

Hôm nay con sắm sửa biện hương lễ vật, hương hoa dâng lên giải hạn tam tai. Kính thỉnh Mông Long Đại Tướng…..(A) tam Tai…..(B) Ách Thần Quang giá đáo đàn tràng, chứng minh thọ hưởng. Cầu xin cho con được tai qua nạn khỏi, nguyên niên Phước Thọ. Xuân đa kiết khánh, Hạ bảo bình an, Thu tống tam tai, Đông nghinh bá phước!

Thượng hưởng!

Trong đó:

(A): Là tên các vị Thần ứng theo từng năm như sau:

 • Năm Tý: thần ĐỊA VONG, ngày 22, lạy về hướng BẮC.
 • Năm Sửu: thần ĐỊA HÌNH, ngày 14, lạy về hướng Đông Bắc
 • Năm Dần: thần THIÊN LINH, ngày Rằm, lạy về hướng Đông Bắc
 • Năm Mẹo: thần THIÊN HÌNH, ngày 14, lạy về hướng ĐÔNG
 • Năm Thìn: thần THIÊN KIẾP, ngày 13, lạy về hướng Đông Nam
 • Năm Tị: thần HẮC SÁT, ngày 11, lạy về hướng Đông Nam
 • Năm Ngọ: thần ÂM MƯU, ngày 20, lạy về hướng NAM
 • Năm Mùi: thần BẠCH SÁT, ngày 8, lạy về hướng Tây Nam
 • Năm Thân: thần NHƠN HOÀNG, ngày 8, lạy về hướng Tây Nam
 • Năm Dậu: thần THIÊN HỌA, ngày 7, lạy về hướng TÂY
 • Năm Tuất: thần ĐỊA TAI, ngày 6, lạy về hướng Tây Bắc
 • Năm Hợi: thần ĐỊA BẠI, ngày 21, lạy về hướng Tây Bắc

(B): Là chỉ Ngũ Hành của năm đó ứng với:

 • KIM: Thân-Dậu.
 • Mộc: Dần-Mẹo
 • THỦY: Hợi-Tý.
 • HỎA: Tị-Ngọ
 • THỔ: Thìn-Tuất-Sửu-Mùi.

Trên đây, chuyên mục Lễ Tết vừa hướng dẫn bạn đọc cách cúng giải hạn tam tai năm 2024. Những người thuộc những tuổi bị ảnh hưởng bởi tam tai trong năm 2024 có thể tham khảo cách tự chủ động giải quyết những khó khăn, từ đó đảm bảo tâm hồn luôn bình an và chào đón năm mới với sức khỏe và tài lộc phong phú.”

Tôi là một content writer với nhiều năm kinh nghiệm chuyên viết blog về nghệ thuật và phong cách sống. Không chỉ cung cấp kiến thức bổ ích mà còn truyền cảm hứng và giúp độc giả tiếp thu những tác phẩm nghệ thuật độc đáo và đẹp mắt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *