Địa hình, địa vật che khuất có tác dụng gì?

Spread the love
5/5 - (1 bình chọn)

Địa hình, địa vật che khuất luôn được tận dụng tốt trong các tình huống quốc phòng, an ninh. Nhờ có dạng địa hình này mà bộ đội ta ngày xưa đã giành được nhiều ưu thế trước kẻ địch vừa mạnh vừa có tiềm lực kinh tế lớn như Mỹ, Pháp, Hàn,… Vậy địa hình, địa vật che khuất có tác dụng gì? Cùng Xemmiennam tìm hiểu trong bài viết này!

1. Địa hình, địa vật che khuất là gì?

Địa hình, địa vật che khuất là những vật có thể che được hành động nhưng không chống đỡ được đạn bắn thẳng, mảnh bom… Ví dụ: Bụi cây, bụi cỏ rậm, cánh cửa,…

Có thể hiểu đơn giản, địa hình, địa vật che khuất là những vật cản để che chắn cho con người.

Ngược lại với địa hình, địa vật che khuất là địa hình trống trải – những nơi không có vật che khuất, che đỡ.

Ví dụ: bãi bằng phẳng, đồi trọc, mặt đường,…

2. Tác dụng của địa hình, địa vật che khuất là gì?

Địa hình, địa vật che khuất có tác dụng gì?

Địa hình vật che khuất có thể che kín các hành động của quân ta, tạo nên tính bất ngờ, an toàn cho hành động

Địa hình, địa vật che khuất có tác dụng quan trọng trong lối đánh của bộ đội ta. Lợi dụng địa hình, địa vật che khuất chủ yếu để che kín một số hành động như: quan sát, vận động, ấn nấp hoặc làm công sự…

Vì địa hình, địa vật là những thực vật ngụy trang nên chỉ dùng để ẩn ấp để quan sát, di chuyển hoặc làm cộng sự.

Chúng ta không chọn các đáp án khác vì:

  • Địa hình địa vật che khuất không bảo vệ vững vàng, chống đỡ đạn, bom nên không thể vững vàng tư thế để chống lại địch được.
  • Vì với địa hình địa vật che khuất để tránh phát hiện nên cần di chuyển nhẹ nhàng, quan sát, không nên di chuyển nhanh.

3. Điểm khác về vị trí lợi dụng vật che khuất và che đỡ

Đối với vật che khuất và vật che đỡ, vị trí lợi dụng sẽ khác nhau, cụ thể:

  • Vị trí lợi dụng đối với vật che khuất: Chủ yếu là lợi dụng phía sau. Nếu ánh sáng phía địch nhiều hơn thì lợi dụng gần sát vật; nếu ánh sáng phía ta nhiều hơn thì không nên lợi dụng. Nếu ánh sáng phía ta và phía địch bằng nhau thì lợi dụng ở xa vật một khoảng cách.
  • Vị trí lợi dụng đối với vật che đỡ: chủ yếu phía sau hoặc phía sau bên phải.

Trên đây, Xemmiennam đã giúp bạn đọc tìm hiểu tác dụng của địa hình, địa vật che khuất. Mong rằng thông tin trên sẽ hữu ích với các bạn trong việc hiểu hơn về dạng địa hình này cũng như cách lợi dụng để chiếm được ưu thế. Theo dõi chúng tôi để biết thêm nhiều kiến thức bổ ích khác!

Bài viết liên quan: