Tại sao động cơ đốt trong kéo máy phát điện lại phải có bộ điều tốc?

Spread the love
5/5 - (1 bình chọn)

Chúng ta đều biết bên động cơ đốt trong kéo máy phát điện có bộ điều tốc nhưng lí do là gì không phải ai cũng biết. Bộ điều tốc này đóng vai trò gì? Cùng Xemmiennam đi tìm lời giải trong bài viết này nhé!

1. Bộ điều tốc là gì?

Bộ điều tốc là bộ phận có nhiệm vụ duy trì vận tốc ổn định của trục khuỷu động cơ trong khi cần ga cố định và mức tải thay đổi tăng, giảm đột xuất hay liên tục. Khi vận tốc quay tối đa của trục khuỷu giới hạn sẽ tránh được những hư hỏng trên động cơ cũng như giúp ổn định tốc độ nhiều chế độ khác nhau.

2. Các loại bộ điều tốc

Trên động cơ diesel, thông thường sẽ có 3 loại bộ điều tốc sau:

  • Loại cơ khí: tác dụng nhờ lực ly tâm.
  • Loại chân không: hoạt động bằng sức hút của pittong động cơ.
  • Loại thủy lực: chúng hoạt động nhờ áp suất nhiên liệu lưu thông trong bơm cao áp.

3. Tại sao động cơ đốt trong kéo máy phát điện lại phải có bộ điều tốc?

Bộ điều tốc có vai trò quan trọng trong động cơ đốt

Động cơ đốt trong kéo máy phát điện phải có bộ điều tốc vì:

Bộ điều tốc có tác dụng giúp ổn định vòng quay động cơ như ở trong xe ô tô, để điều chỉnh lượng nhiên liệu phun vào trong xilanh. Nhờ vậy mà bộ phân này quay nhanh hay chậm.

Bởi trong động cơ điện tốc độ quay cảu máy sẽ ảnh hưởng tới cường độ dòng điện, quay càng nhanh cường độ càng lớn, cùng với đó việc phát điện không phải khi nào cũng cần có công suất giống nhau, vì thế bộ điều tốc đóng vai trò để ổn định tốc độ phù hợp với nhu cầu năng lượng. Nếu không có bộ điều khiển tốc trục khuỷu vòng quay có thể gặp sự số gây hại có cho máy phát điện.

Bộ điều tốc của máy phát điện vận hành dựa trên nguyên tắc là khi vòng quay của trục cơ tăng, bộ điều tốc sẽ kéo tay cung cấp nhiên liệu về vị trí ít nhiên liệu để giảm vòng quay xuống và ngược lại khi vòng quay của động cơ giảm thì bộ điều tốc sẽ đẩy tay kéo nhiên liệu về phía cung cấp nhiều nhiên liệu.

Cơ cấu của bộ điều tốc máy phát điện khi trục khuỷu quay với tốc độ lớn, thì lực li tâm sẽ để bộ điều tốc điều chỉnh mở rộng quả văng. Lúc này bộ điều tốc sẽ giảm áp lực phun nhiên liệu để động cơ quay chậm lại, đầu bi sẽ gõ vào đầu trục bộ điều tốc để làm nó quay lại vị trí ban đầu

Trên đây, Xemmiennam vừa gửi đến bạn đọc lí do Tại sao động cơ đốt trong kéo máy phát điện lại phải có bộ điều tốc. Theo dõi chúng tôi để biết thêm nhiều thông tin bổ ích khác nhé!

Bài viết liên quan: