Vai trò của phân bón với thực vật

Spread the love
5/5 - (1 bình chọn)

Trong quá trình sinh trường, phát triển của các loại thực vật, phân bón đóng vai trò quan trọng. Chính vì vậy, người nông dân rất chú trọng việc bón phân cho cây trồng để có mùa màng năng suất, bội thu. Vậy phân bón có vai trò gì đối với thực vật? Cùng Xemmiennam tìm hiểu trong bài viết này nhé!

1. Phân bón có vai trò gì với thực vật?

“Phân bón có vai trò gì với thực vật?” là một câu hỏi trắc nghiệm trong chương trình học lớp 7. Các đáp án được đưa ra là: 

  1. Cung cấp các nguyên tố khoáng cho hoạt động sống của cây
  2. Đảm bảo cho quá trình thoát hơi nước diễn ra bình thường
  3. Tạo động lực cho quá trình hấp thụ nước ở rễ
  4. Cung cấp chất dinh dưỡng cho các sinh vật sống trong đất phát triển

=> Đáp án đúng là A. Phân bón có vai trò cung cấp các nguyên tố khoáng cho hoạt động sống của cây.

Giải thích: 

Phân bón có vai trò cung cấp các nguyên tố khoáng cho hoạt động sống của cây vì:

Khi phân bón được đưa vào đất sẽ làm tăng độ phì nhiêu của đất làm thức ăn cho cây trồng, chúng chứa nhiều dưỡng chất để cho cây sinh trường và phát triển cho năng suất cao hơn. Phân bón đóng vai trò là các nguyên tố khoáng tốt cho các hoạt động của thực vật.

Nếu như không có phân bón thì cây sẽ có ít dinh dưỡng và còi cọc hơn do những khu vực con người trồng trọt nhiều sẽ xảy ra tình trạng đất bạc màu và không còn dưỡng chất, nên việc bón phân định kỳ là điều vô cùng cần thiết.

2. Một số loại phân bón phổ biến trên thị trường

Vai trò của phân bón với thực vật

Mỗi loại cây với đặc tính, điều kiện sinh trưởng khác nhau sẽ phù hợp với các loại phân bón tương ứng. Sau đây là một số loại phân bón phổ biến, thường được sử dụng trên thị trường:

– Phân bón vô cơ là phân khoáng thiên nhiên hoặc phân hóa học trong các thành phần có chứa một hoặc nhiều yếu tố dinh dưỡng vô cơ. Phân bón vô cơ được chia thành phân khoáng đơn, phân phức hợp, phân khoáng trộn.

– Phân hỗn hợp là loại phân bón có chứa từ hai yếu tố dinh dưỡng khác nhau, bao gồm các loại như hữu cơ chế biến công nghiệp, phân hữu cơ sinh học, phân hữu cơ khoáng, phân hữu cơ vi sinh.

– Phân vi sinh là loại phân bón trong chứa nhiều thành phấn vi sinh vật có ích như vi sinh vật cố định đạm, phân giải lân, phân giải xenlulo, vi sinh vật gia tăng khả năng quang hợp, vi sinh vật đối kháng, vi sinh vật có ích khác.

=> Phân bón vi sinh vật là loại phân bón có tính hữu cơ cao nhất với những vi sinh vật có lợi cho cây trồng. Phân bón hữu cơ có nhiều tác dụng đến đất đai và cây trồng như cung cấp dinh dưỡng đầy đủ và cân đối, các vi sinh vật hữu ích, kích thích cây trồng phát triển, cải tạo đất đai, hạn chế sự rửa trơi và xói mòn đất, tạo môi trường thuận lợi cho các vi sinh vật có lợi cho đất hoạt động, tăng sức đề kháng cho cây trồng, nâng cao chất lượng nông sản, không gây ô nhiễm môi trường, tiết kiệm nước tưới. 

Trên đây, Xemmiennam đã gửi đến bạn đọc vai trò của phân bón đối với thực vật. Hi vọng qua bài viết, các bạn sẽ hiểu được các giá trị mà phân bón mang lại cũng như đặc điểm của một số loại phân bón thường dùng hiện nay để có lựa chọn phù hợp.

Bài viết liên quan: